จุลสารสำนักวิทยาศาสตร์ ราชบัณฑิตยสภา ปีที่ ๓ ฉบับที่ ๔ (ตุลาคม–ธันวาคม ๒๕๖๗)

สารบัญ


ฉบับเต็ม


ปกหน้า


บรรณาธิการประจำฉบับแถลง
วรานันท์ บัวจีบ และ ก้องเกียรติ กูณฑ์กันทรากร


อาหารเส้นที่ดีต่อสุขภาพ
อรอนงค์ นัยวิกุล


แนวคิดการรับประทานอาหารเมดิเตอร์เรเนียนแบบไทย เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน
ธัญญ์ฐิตา กุลภัทร์เจริญสิน, อรอนงค์ โพธิ์แก้ววรางกูล, อัปสร ภูมินทร์ และ รุ่งโรจน์ พิทยศิริ


ไข้มาลาเรีย : สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก่อนและหลังการเดินทางและท่องเที่ยว
พิมพ์พรรณ พิสุทธิ์ศาล และ เกศินี โชติวานิช


โรคติดเชื้อไวรัสเดงกี
วิณห์ กุลวิชิต และ ณัฐชัย ศรีสวัสดิ์


เมื่อ AI คิดนอกกรอบมนุษย์ : กรณีศึกษา AlphaGo Zero
วรศักดิ์ กนกนุกุลชัย


การประยุกต์ใช้เครื่องมือการจัดการในอุดมคติในภาคการเกษตร : กรณีศึกษาการผลิตทุเรียนพรีเมียม
สุภา หารหนองบัว


ปกหลัง